PHẦN MỀM QUẢN LÝ VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÂY TRỒNG

Tải app cho IPhone Tải app cho Android

Hacker và câu chuyện hoa Phong Lan thật-giả

Nếu hệ thống của anh bị Hacker tấn công thì sao…?, Anh có bảo vệ được dữ liệu của chúng tôi khi Hacker sữa đổi…?

Không chỉ hai mà còn nhiều nữa những câu hỏi liên quan đến tính “an toàn” và “bảo mật” của ứng dụng được các khách hàng quý mến của của chúng tôi đưa ra trong hai buổi ra mắt tại Bình Phước và Cần Thơ. Và để trả lời cho các câu hỏi này một cách thỏa đáng, chúng tôi xin mượn câu chuyện hoa Phong Lan thật, giả để quý khách hàng có thể cảm được vai trò và sứ mệnh của Dân công nghệ.

 

 

Kể từ khi Internet ra đời vào năm 1991 và bao phủ toàn cầu đã mở ra một “cuộc chiến tranh thế giới” không đổ máu, không ồn ào và không có có hồi kết. Đó là cuộc chiến giữa những Hacker và người tạo ra các sản phẩm ứng dụng (gọi tắt là Dân công nghệ). Tại sao cuộc chiến này lại không có hồi kết? Đó là bởi vì suốt hơn nhiều thập kỷ trôi qua các Hacker vẫn luôn không ngừng khai thác các “lỗ hổng” bảo mật của các ứng dụng, hệ thống mạng toàn cầu nhằm thực hiện các vụ “tấn công” gây ra nhiều thiệt hại cả về tài sản lẫn thương hiệu của các cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Tuy nhiên điều đó sẽ không hề đơn giản khi mà chính Dân công nghệ cũng đã, đang và sẽ mãi mãi cùng chung tay, góp sức tạo ra những “lá chắn” vững mạnh và những giải pháp “đề phòng” rủi ro nhằm bảo vệ sản phẩm của mình cũng như bảo vệ niềm tin của khách hàng. Đó cũng giống như cuộc chiến giữa “thiện và ác”, tuy dai dẳng nhưng phần thắng vẫn sẽ thuộc về những người đam mê và tận tụy, những giá trị tốt đẹp sẽ được bảo vệ bởi những người làm việc chân chính.

Cũng như cuộc chiến giữa người yêu Phong Lan thật thụ và những cá nhân trục lợi từ bông hoa cá giá trị cao này. Sẽ không có hồi kết và sẽ không có một chiến thắng nào vĩnh cữu nếu chúng ta không cùng chung tay xây dựng một hiệp hội vững mạnh cùng với đó là những công cụ để giúp cho các “tuyệt phẩm” Phong Lan được chứng minh nguồn gốc rõ ràng và minh bạch xuyên suốt quá trình phát triển. Để từ đó giá trị của hoa Phong Lan sẽ càng được khẳng định và nâng tầm thương hiệu, uy tín cho mỗi chủ vườn Lan. Đó cũng chính là vai trò và sứ mệnh của những người yêu hoa Phong Lan.

Vậy thì Hacker sẽ khai thác được gì từ phần mềm “Quản lý và truy xuất nguồn gốc cây trồng”, họ sẽ “hack” vào hệ thống để trục lợi tiền hay khẳng định tên tuổi? Chúng tôi nghĩ là “không có gì” để khai thác cả. Vì sao chúng tôi lại khẳng định như vậy?

Bởi vì thứ nhất đây chỉ là “công cụ” để nhà vườn quản lý cây trồng của mình một cách “chuyên nghiệp” và “tự động hóa” chính xác mọi thông tin phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới trong thời đại của nền “Công nghiệp 4.0”. Nếu Hacker muốn tạo dựng tên tuổi của mình bằng việc Hack vào hệ thống của “những người yêu hoa”, thì chúng tôi nghĩ rằng họ phải tận lực, tận sức, đốt cháy thời gian và các nơ ron thần kinh của họ để đánh bại chúng tôi. Và rồi cuối cùng dù có thắng thì liệu họ có cảm thấy hãnh diện trước Dân công nghệ Việt Nam hay thế giới khi “đánh bại” công cụ ghi chép của những người yêu Hoa mà chẳng hề làm thay đổi được “tình yêu hoa” của người trồng và “giá trị thật” của hoa Phong Lan.

Thứ hai, đây là sân chơi để các thành viên cùng đăng ký sử dựng phần mềm giao lưu, học hỏi và “khoe” vẻ đẹp của hoa Phong Lan bằng hình ảnh và video clip mang đậm phong vị tao nhã chứ không phải là nơi lưu trữ tiền, vàng của khách hàng. Vì vậy nếu nói Hacker vào đây để trục lợi tiền, vàng là chắc chắn là không thể nhưng có một điều có thể xảy ra đó là biết đâu vẻ đẹp của hoa Phong Lan sẽ cảm hóa được tâm hồn tội lỗi của họ.

Tôi có nói đùa với anh Lâm (Trưởng nhóm dự án): “Nếu Hacker có thể Hack vào ứng dụng của mình và làm mất luôn chậu hoa Phong Lan tiền tỷ của khác hàng đang đặt ở vườn thì đúng là rủi ro cho anh em mình”. Câu nói đùa này cũng chính là lời khẳng định của chúng tôi. Quý khách hàng yêu hoa Phong Lan hãy cứ tiếp tục vai trò sứ mệnh của mình để tạo dựng uy tín, thương hiệu trong cuộc chiến hoa Phong Lan thật, giả. Còn chúng tôi, Dân công nghệ sẽ tiếp tục vai trò và sứ mệnh của mình trong cuộc chiến chống Hacker và hãy tin rằng tình yêu của chúng tôi cho hoa Phong Lan cũng không khác gì quý khách hàng, và giá trị tinh thần cũng như giá trị về vật chất của mỗi chậu hoa Phong Lan sẽ mãi luôn trong tim và trong vườn cây của quý khách.

Tiểu Lan