PHẦN MỀM QUẢN LÝ VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CÂY TRỒNG

Tải app cho IPhone Tải app cho Android

LAN VAR ĐỂ YÊU HAY ĐỂ BÓC PHỐT - LỪA ĐẢO

Bài viết thực trạng việc bán Lan Var trên các cộng đồng mạng xã hội hiện nay

Theo thực trang hiện nay, từ các diễn đàn trên mạng xã hội có không ít các cá nhân, tổ chức rao bán các chậu Lan Var thật có - giả có khiến cho người mua hoang mang, người bán chân chính bị hoài nghi, xấu nhất là đi tới việc “bóc phốt lẫn nhau” khiến cho vàng thau lẫn lộn không rõ ai sai – ai đúng và làm biến chất bộ môn nghệ thuật này trở thành “chợ trời” đã mất phong vị còn mất cả niềm tin giữa con người với nhau.

Có thể dễ dàng nhận thấy các bài đăng đa phần là hình ảnh của một chậu Lan bất kì nào đó không rõ nguồn gốc và chỉ kèm theo ảnh một mặt hoa là đủ để cho người bán có thể khẳng định giống loại, nếu là “dân trong ngành” chỉ liếc xéo là biết nhưng cho dù là người giỏi nhất thì cũng chỉ có thể đoán được chậu Lan trong hình là giống loại nào thôi, chứ liệu chậu Lan đó có phải chính chủ người bán hay không hoặc mua lại từ nhà vườn nào hoặc thậm chí đang nằm chết trong thùng xốp thì càng khó mà biết được.

Ngoài ra chúng ta cũng phải nhìn nhận một yếu tố khách quan rằng dù là chậu Lan Var là hàng thật giá đúng nhưng nó cũng chỉ là cây trồng, sau một thời gian chăm sóc không hiệu quả đột nhiên chết đi, nếu nhà vườn có tình giấu nhẹm đi thì người mua cũng đành phải ngậm ngùi cay đắng. Đặc biệt là khi các giao dịch này đều là các giao dịch tự phát thì rất khó để nhờ pháp luật xử lý. Một số nhà vườn cũng đã tự tạo ra các cam kết bảo hành để giữ uy tín, nhưng nếu là những thành phần xấu thì dù có cam kết thì sau 6 tháng 1 năm ra mặt hoa không đúng hoặc cây Lan Var đã “chầu trời” thì có khi họ đã “đi xa” rồi.

Tôi đưa ra một ví dụ thực tế như này, bạn bỏ ra số tiền 1 tỷ để mua một chậu Lan từ một nhà vườn đã có uy tín, thì sau một thời gian chăm sóc vất vả chắc chắn bạn sẽ mong muốn bán nó với một giá cao bằng với giá mà nhà vườn uy tín đó đang bán cùng kích thước có thể là 5 hoặc 10 tỷ chứ không thể nào chỉ vì mình chưa có tên tuổi nên phải chấp nhận với một cái giá thấp hơn được, có thể bạn thấy vậy là bình thường nhưng tôi tin rằng chính bạn cũng đang không có sự tự tin vào bản thân mình, nếu hiểu đúng hơn thì bạn có đang tự hỏi mình bán giá đó vì mình không có hoặc thiếu uy tín chăng? Vậy vấn đề là gì? Giá trị phải luôn đi kèm với Uy tín, có thể hiểu thực tế hơn bằng việc điện thoại Iphone ko bao giờ có giá thấp hơn các dòng sản phẩm khác. Dù nó tới bất kì quốc gia nào, bất kì cửa hàng nào kể cả tới tay bất kì cá nhân nào thì nó luôn giữ giá trị của mình là sản phẩm cao cấp nhất, đặc biệt đứa bé con trong nhà nó cũng biết điều đó.

Với thực trạng trên, Viện nghiên cứu hợp tác Châu Á Thái Bình Dương (IAP) đã tạo ra một ứng dụng công nghệ để QL & TX NG CT ứng dụng trên các cây Phong Lan, cây cảnh và sâm Ngọc Linh bằng công nghệ Mã kép QR Code dùng để tạo hồ sơ điện tử cho các cây trồng giá trị cao nhằm giúp cho cộng đồng các nhà vườn trong nước có thể chung tay xây dựng một thị trường uy tín và quan trọng nhất vẫn là giữ lại phong vị nghệ thuật của các loài cây trồng này.

Vậy đối với nhà vườn muốn xây dưng uy tín hoặc khách hàng mới bước chân vào bộ môn nghệ thuật hoa Phong Lan thì lợi ích của nó là gì?

Thứ nhất, bạn đã có một tổ chức uy tín đứng phía sau hỗ trợ bạn xây dựng thương hiệu cho riêng mình (in logo cá nhân lên mã QR Code) hoặc khi cá nhân bạn cần xác minh giống loại mặt hoa Lan Var hoặc các mã QR Code giả lúc có tranh chấp thì bạn không phải lo lắng nữa.

Thứ hai, các chậu Lan của nhà vườn/cá nhân đều có một hồ sơ phát triển để khi cần giao dịch bán đi thì khách hàng có thể vào đó xem và tham khảo bằng hình ảnh, các đoạn clip từ lúc còn ở mầm Kie cho tới lúc trưởng thành, hoặc hình ảnh, clip quay lại các giao dịch với các nhà vườn lớn đã có uy tín, việc này sẽ giúp cho các khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm mà bạn cung cấp ra thị trường.

Thứ ba, đối với các nhà vườn chăm cây hộ, bạn hoàn toàn dễ dàng cập nhật quá trình chăm sóc cây để khách hàng yên tâm trao thân gửi phận “em Lan” của họ cho bạn chăm sóc. Với cá nhân thì dù ở bất kì đâu thì vẫn có thể theo dõi quá trình chăm sóc dễ dàng, có thể yêu cầu nhà vườn cập nhật quá trình phát triển thay vì phải nơm nớp lo sợ hoặc mất công tới tận vườn để kiểm tra.

Thứ tư, mã QR Code không chỉ là một nhật ký điện tử mà còn là một cam kết điện tử hiện đại theo xu hướng mới, giờ đây bạn chỉ cần “quét … quét” điện thoại là đã có thể cập nhật, kiểm tra thông tin dễ dàng, an toàn lại rõ ràng như một trợ lý thông minh của mình vậy.

Thứ năm, dĩ nhiên khi có tranh chấp thì bạn sẽ có đầy đủ cơ sở, chứng cứ để khẳng định sự thật và đúng đắn về mình. Giờ đây chỉ còn tập trung vào chăm hoa và ngắm hoa nữa thôi, còn lại thì hãy để phần mềm của chúng tôi thay bạn xử lý.

Nếu bạn đã gia nhập vào bộ môn nghệ thuật này và muốn chọn theo phương pháp truyền thống thì chúng tôi vẫn tôn trọng bạn, dĩ nhiên việc lo ngại ban đầu về hiệu quả là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cho bạn có cơ hội trải nghiệm thực tế và hy vọng rằng sau khi nhìn thấy được hiệu quả cũng như thực trang đã nói ở trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ trở thành một trong những nhân tố cùng chúng tôi hoàn thành mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn những tiêu cực của ngành Lan Var trong nước đồng thời cũng sẽ nâng tầm uy tín và giá trị các sản phẩm của các bạn trên thị trường.

Tiểu Lan